Liên tục khuyến mại, taxi công nghệ lại cạnh tranh không lành mạnh?

Đây chính là vấn đề lo ngại hàng đầu của các hãng taxi truyền thống trước bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt khi Uber hay Grab đưa ra quá nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút người tiêu dùng. Và mới đây, Hiệp hội taxi Hà Nội lại tiếp tục lên tiếng, bày tỏ quan điểm về việc cạnh tranh bất bình đẳng của các hãng taxi công nghệ.

Trong văn bản gửi các Bộ, ngành, cơ quan liên quan đến việc sửa đổi chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã đưa ra một số lo ngại về cạnh tranh.

Theo đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng việc bãi bỏ quy định về “tổng thời gian thực hiện khuyến mại giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hoá, dịch vụ không được quá 90 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại, giảm giá không được vượt quá 45 ngày”, sẽ là bãi bỏ một hàng rào phi thuế quan.

Hiệp hội Taxi Hà Nội bày tỏ lo ngại: “Khi đó một doanh nghiệp có thể khuyến mại kéo dài trong suốt cả năm, giảm giá liên tục nhằm mục đích phá giá, thao túng thị trường, tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh, chiếm thế độc quyền và gây bất ổn cho nền kinh tế”.

Taxi truyền thống lo ngại Grab, Uber khuyến mại liên tục cả năm

 

Lấy dẫn chứng từ lĩnh vực hoạt động của mình, Hiệp hội Taxi Hà Nội nêu Công ty TNHH Grabtaxi có 9 chương trình khuyến mại, giảm giá kéo dài liên tục trong cả nhiều năm, nhiều chương trình tặng khách hàng 100% giá trị của dịch vụ (đi miễn phí).

Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương đã có văn bản gửi và đề nghị Grab có giải trình có hay không các chương trình này. “Tuy nhiên, Grab vẫn không có văn bản trả lời cho Cục Xúc tiến thương mại”, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho hay.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng đặt vấn đề, để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng thì các doanh nghiệp FDI có dịch vụ xuyên biên giới như Grab, Uber khi thành lập doanh nghiệp có vốn điều lệ rất thấp (Grab Việt Nam 20 tỷ đồng, Uber 4,12 tỷ đồng) trong khi mỗi năm họ dành hàng trăm tỷ đồng cho quảng cáo thì pháp luật có quy định điều này không? “Liệu như vậy có để nhằm mục đích lách các khoản thuế sẽ phải nộp không?”, Hiệp hội Taxi nêu câu hỏi.

Trước kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đã chuyển văn bản kiến nghị tới Bộ Công Thương và đề nghị Bộ này xem xét giải quyết. Và hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết, xử lý triệt để, hợp tình hợp lý.

Theo: Infonet

Share
This

Post a comment